Content Marketing – “cách chàng David chiến thẳng gã khổng lồ”

viết bởi sonmarketing
426 lượt xem
content marketing

Sau gần 10 năm kinh doanh và đã thu được một số thành tựu nhất định, có một số sản phẩm được thị trường chấp nhận và ủng hộ cho đến hôm nay, điều mà Sơn rút ra được là những thành quả có được chủ yếu đến từ Content Marketing.

Thật kỳ lạ là trong nhiều nỗ lực của mình, Sơn đặc biệt chú trọng đến xây dựng content.

Từ những ngày sinh viên Sơn rất thích viết lách, duy trì blog, chia sẻ qua MXH, viết những cuốn ebook cho các bạn cùng trường. (Ebook 50 cách kiếm tiền dành cho sinh viên – link, Ebook Viết CV không khó – link, v.v.v…). Có thể đây là khởi đầu cho một quá trình làm Marketing chú trọng content về sau của Sơn.

Sau sự thất bại khi khởi nghiệp kinh doanh giày với một khoản nợ lớn, Sơn tập trung làm phần mềm. 6 tháng kể từ sau khi ra mắt, Sơn mới có được đơn hàng đầu tiên cho dù liên tục duy trì telesales, bán hàng cá nhân, email Marketing. Và qua trò chuyện, vị khách cho biết họ biết đến phần mềm thông qua một bài viết được đăng trên website.

Gần như kể từ giây phút đó Sơn biết mình cần làm gì: tập trung cho việc xây dựng content trên website kết hợp SEO. Những ngày đó Sơn hoàn toàn không biết một thứ gì về những khái niệm này. Tìm hiểu về SEO từ khóa hẳn ai cũng sẽ gặp phải cảm giác bối rối, lạc lõng vì quá nhiều kiến thức, thuật ngữ. Nhưng bằng một cách nào đó, Sơn làm được. Khoảng 6 tháng sau các từ khóa bắt đầu lên top, đơn hàng nhiều lên dần đều và có những tháng cao điểm dự án phần mềm mang về cho Sơn lợi nhuận rất lớn. Tất cả khách hàng có được chỉ thông qua một kênh: website trong sự nỗ lực sử dụng content marketing của Sơn.

Dông dài dẫn dắt như thế Sơn cũng chỉ muốn nhắn với bạn khi bạn đã có thể tạo ra được nội dung có nghĩa là bạn đã có trong tay một cục sắt tốt. Việc tiếp theo cần làm là biến nó trở thành một thanh kiếm.

Lần tuyển dụng CTV content lần này rất vui được kết nối với bạn, được sự quan tâm của bạn. Và như một sự đáp lễ, Sơn chia sẻ một chút về kinh nghiệm biến sắt thành kiếm của mình. Hi vọng bạn hiểu được bản thân bạn đã có một lợi thế rất lớn trong thời đại hôm nay.

Thời đại của cơ hội ngang bằng

Có nghĩa là bạn cũng có thể xuất hiện ở vị trí như những người khổng lồ đang xuất hiện trên Internet. Ví dụ như Google, có tiền cũng chưa chắc lên top. Có những blog hầu như không có thêm ngân sách cho việc gì khác ngoài việc đóng góp cho cộng đồng những bài viết có ích và chính bởi như thế mà đạt được thứ hạng bền vững qua năm tháng. Google rất công bằng và chỉ mong muốn mang đến nội dung giá trị cho người dùng của mình, đó chính là cơ hội cho những người có tâm.

Bạn biết tạo ra content – quá tuyệt vời

Sơn có đọc và rất thích quan điểm của cuốn sách Content Inc (nôm na là công ty lớn được tạo thành từ content). Trong đó tác giả nhấn mạnh thành công của công ty mình (Top công ty tăng trưởng nhanh nhất nước Mỹ) chỉ đến từ việc xây dựng content. Tác giả thậm chí không biết mình sẽ bán gì, kiếm tiền như thế nào khi bắt tay vào xây dựng một blog chuyên ngành cung cấp bài viết hữu ích cho độc giả.

Chính bởi sự vô tư và sự kiên định đó đã tạo nên quả ngọt lướn về sau.

Giữa những người thậm chí cảm thấy khó khăn khi gõ quá 5 dòng trên status Facebook thì bạn, chính xác là bạn, một người có thể tạo ra content – thật tuyệt vời và có giá trị.

Có thể bây giờ bạn đang viết thuê những bài viết content với thù lao rất rẻ mạt nhưng hãy hiểu điều mình đang có, trân trọng nó, mài dũa và khai thác.

Nhìn nhận đúng đắn về khả năng của mình

Tuy vậy như một cục sắt thô, bạn cần phải làm nhiều việc nếu muốn thu lợi từ khả năng viết content của mình. Điều đầu tiên là bạn đừng viết content nữa. Thời đại ngày nay không dùng từ viết content nữa. Chính xác, bạn phải là người tạo ra content.

Bởi vì ở thời đại mới, content không phải chỉ có chữ – nên đừng chỉ viết. Content ở một khía cạnh bất kỳ cũng đã có đủ nên cần bạn phải tạo ra, tức là sáng tạo cái mới.

Do đó nên nếu bạn đã có thể viết, bạn cũng cần phải nói được, diễn được, quay clip được, làm hình minh họa được, làm landing page được, v.v.v… Đó là nhìn nhận đầy đủ hơn về lĩnh vực content.

Ban đầu người ta chỉ có thể viết status bằng text lên Facebook, sau đó người ta thêm được hình. Vài năm sau khi vào đại học, Sơn thấy Facebook cho phép up video, rồi hình ảnh 360 độ. Dạng thức của content thay đổi liên tục. Bây giờ Facebook hay Youtube cũng đang học hỏi theo Tiktok để tích hợp video dạng ngắn (short video) vì đây là dạng thức chiếm độc tôn trong những năm gần đây.

Nếu bạn nghĩ những kiểu video này nằm ngoài khả năng của bạn vì chúng quá khó, quá phức tạp hay mình không có năng khiếu. Đúng là không phải ai cũng sinh ra đã giỏi tất cả các khía cạnh nhưng nỗ lực học hỏi cái mới là năng lực sinh tồn của loài người. Đó là cơ hội lớn để bạn thực sự biến sắt thành kiếm.

Cách Sơn đã hướng dẫn những người bạn của mình kiếm tiền nhờ content

Sau khi có được những thành quả do việc xây dựng một website với những content có ích. Sơn chia sẻ lại điều này cho những người bạn của mình. Nhiều người bạn rất đam mê với 1 sản phẩm, 1 lĩnh vực và họ có thể nói say sưa mọi điều về tình yêu lớn đó của họ. Tuy nhiên họ cũng không dễ dàng gì để có thể bán được hàng.

Sơn gợi ý họ hãy chia sẻ niềm đam mê đó bằng cách viết những bài viết / quay video. Một số người bạn đã áp dụng theo và không mấy bất ngờ, nhiều bài viết đã lên top những từ khóa tốt, từ đó đơn hàng nhiều hơn, cơ hội nhiều hơn.

Sơn vẫn luôn bắt buộc những người viết content cho mình phải đánh giá được giá trị của content do mình tạo ra. Nếu nó chỉ là sự xào nấu lại hoặc chỉ được sinh ra để phục vụ cho những đánh giá của Google thì về lâu dài sẽ chẳng thu được giá trị gì từ đó, đơn giản là chúng ta không trao đi giá trị sao đòi nhận.

Thuật toán của Google mong muốn tìm được những điều có giá trị. Tại sao những người bạn của Sơn hay chính Sơn ở thời điểm ban đầu không biết gì về các kỹ thuật SEO lại vẫn có thể thành công? Đơn giản là vì giá trị. Vì mỗi bài viết, mỗi nội dung đều được tạo nên bởi suy nghĩ phải mang đến giá trị cho người đọc. Đó là một quá trình không chỉ là viết mà còn phải đến từ sự tìm tòi, am hiểu sâu về vấn đề, về đối tượng mình hướng đến.

Cũng là một người làm content nhưng có những người sẽ thành công và áp dụng chính khả năng của mình phục vụ cho tương lai của mình. Khác nhau ở đây là giá trị.

Bắt đầu quá trình rèn kiếm thôi nào

Vậy bây giờ bạn có thể làm gì để sau này nắm trong tay thanh kiếm sắc bén? Sau đây Sơn điểm qua một số gợi ý, hi vọng sẽ giúp các bạn ít nhiều.

Học về SEO

Tuy rằng content có giá trị là yếu tố cốt lõi để thành công nhưng vì chúng ta làm việc với Google nên cần hiểu luật chơi. Trên Youtube có vô số video để bạn có thể khởi đầu nhưng không cần phức tạp hóa, hãy xem những video cho những người mới bắt đầu là đủ. Đừng sa đà vào các yếu tố kỹ thuật quá. Hiện nay SEO cũng chia thành nhiều trường phái khác nhau (có trường phái chuyên vào kỹ thuật, có trường phái tập trung cho nội dung giá trị).

Học SEO để biết cách bố trí bài viết, cách nghiên cứu từ khóa (cũng chính là để tìm hiểu khách hàng mục tiêu), cách đánh giá hiệu quả của content bằng những con số đo lường.

Đa dạng hóa hình thức content

Như Sơn đã nói, thời nay không phải viết content mà tạo nên content. Bạn có thể tạo thêm kênh Youtube, Tiktok hay chính những bài viết của bạn, hãy sử dụng những hình minh họa đắt giá được tạo từ những công cụ đơn giản như Canva, Powerpoint.

Bạn có biết vì sao bây giờ hầu như các công cụ đều trở nên dễ dàng hơn và ngày càng có nhiều công cụ cho dân không chuyên không, bởi vì đây là thời đại mà các kỹ năng được coi là chuyên môn trước đó đã biến thành những kỹ năng thông thường. Do đó bạn có nghĩ mình đang lạc hậu? Xem Tiktok nhiều hơn nhé 🙂

Học cách xây dựng trang web

Xây dựng website quá khó ư? Hoàn toàn không đúng, cho dù bạn không biết gì thì chỉ cần dưới 1 tuần nghiên cứu là bạn đã có thể tự tạo cho mình một website với đầy đủ chức năng. Các nền tảng tạo website ngày càng đơn giản và dễ tiếp cận hơn cho mọi người. WordPress luôn miễn phí. Youtube thì quá trời video dạy làm web chỉ với 30 phút.

Bạn có thể tạo nên content tại sao không tự học xây dựng luôn một ngôi nhà cho những content đó? Đó là cách để bạn bắt đầu từ làm thuê thành làm chủ rồi.

Biết cách xây dựng được một website, bạn sẽ có thể tạo nên cho mình một dự án Content Inc (công ty phát triển từ content) như ban đầu mình đã nói. Hoặc chính bạn cũng có thể cung cấp một giải pháp trọn vẹn hơn không chỉ là mỗi bài viết, mà còn là một website.

Xây dựng một website / blog chuyên sâu

Và đến lúc này hãy bắt đầu cho mình một con đường bằng sự tận tâm dành cho lĩnh vực mà bạn yêu thích. Chưa cần quan tâm bạn sẽ bán được gì, hãy bắt đầu bằng chính điều bạn yêu thích. Xây dựng một ngôi nhà ngày qua ngày bạn xây dựng lên bằng những content tâm huyết nhất (như cách Sơn đang xây dựng blog này chẳng hạn). Nếu thực sự nghiêm túc, thời gian sẽ mang tới cho bạn thành công.

Thành công ban đầu của bạn sẽ là lượt traffic truy cập vào web. Khi traffic đủ lớn, bạn sẽ kiếm được tiền.

Nhưng đó là một con đường đòi hỏi bạn phải kiên trì, gan lì và tận tâm. Nên yêu cầu hãy chọn lĩnh vực mà bạn thực sự đam mê nhé.

Bạn ngày ngày phải vật lộn với cơm áo gạo tiền rồi, sẽ thật hay nếu có 1 khu vườn nhỏ để bạn sống với điều bạn yêu thích. Khu vườn content thơ mộng đang vẫy chào bạn đó :D. Con người bất lực với cuộc sống nhưng yên tâm, bạn toàn quyền điều khiển website theo ý mình được nhé 😀

Vì sao chàng David có thể chiến thẳng người khổng lồ?

Bởi vì chàng nhỏ bé hơn? Lanh lợn hơn? Sự thực, David chiến thẳng do có một đức tinh tuyệt đối. Tất cả mọi nỗ lực đều sẽ có thành quả nếu chúng ta dốc hết tâm sức và duy trì nó đủ lâu. Như blog này là blog thứ 2 Sơn xây dựng (blog khác của Sơn đã đến tuổi thứ 6 rồi đó). Khi mua tên miền Sơn đăng ký luôn 5 năm. Lý do bởi vì việc gì cũng cần thời gian đủ để có thành quả. Thường mọi người chỉ nghĩ đến việc cố gắng và duy trì sự cố gắng trong 6 tháng, 1 năm nhưng thường thành quả đến muộn hơn.

Hi vọng nếu bạn có điều đam mê và quyết định dùng năng lực sáng tạo nội dung của mình để bắt đầu với nó. Hãy giữ vững niềm tin nhé.

Cuối cùng,

Cảm ơn bạn đã quan tâm và ứng tuyển vào công việc. Bài viết này mình cũng chỉ soạn ra để gửi đến các bạn mà thôi. Mình thấy nhiều bài đăng tranh cãi về vai trò của những người viết content. Đối với mình các bạn là những người rất quan trọng. Chúc các bạn thành công.

[fluentform id="2"]

Bài viết gợi ý

Để lại bình luận