Tròn một tháng chạy liên tục và 3 tháng học Python

viết bởi sonmarketing
491 lượt xem
chạy bộ mỗi ngày
Những bài viết khác đang chờ you đọc..

Học một bộ môn mới hay thiết lập một thói quen đòi hỏi khả năng vượt qua giới hạn bản thân cao càng khó hơn khi chúng ta “già” đi. Tuy mới 30 tuổi non nhưng Sơn cảm nhận cơ thể đã chậm chạp hơn và khả năng xử lý thông tin của bộ não đã kém đi nhiều so với những tháng năm thanh niên trước đó.

Chu kỳ của mọi nỗ lực

Tuy nhiên, già hơn cũng có cái lợi là suy nghĩ thấu đấu hơn và đủ nhiều thất bại để nhận ra được chu kỳ trong mọi việc. Chu kỳ mà Sơn nhận thấy khi bắt tay vào một mục tiêu nào đó (thiên viên tạo lập thói quen) như sau:

  • Khởi đầu với mục tiêu, động lực tràn đầu
  • Cảm thấy việc này cũng không đến nổi
  • Gặp một số khó khăn và cảm thấy oải
  • Tự thúc giục bản thân hoặc bỏ cuộc
  • Nếu vượt qua được sẽ đến giai đoạn bứt phá
  • Nghiện và cảm nhận được lợi ích khi thói quen mới dần ngấm vào người

Trải nghiệm của Sơn với hai việc ở tiêu đề cũng vậy. Đầu tiên là việc chạy bộ. Đến một lúc nào đó bạn cảm thấy bạn bè mình đều nói về chạy bộ và chia sẻ những thay đổi tích cực về sức khỏe, năng lượng nhờ chạy bộ. Sơn ở trong tình huống đó kết hợp với nỗi buồn từ việc tăng cân do ăn uống không khoa học trong thời gian giãn cách ở trong nhà 4 tháng. Không chỉ là về ngoại hình mà còn về sức khỏe và tác phong lờ đờ mà mình từng rất ghét trước đây.

Khi mọi người lại tiếp tục nói nhiều hơn về chạy bộ và “khoe” thành tích của mình, nhiều hơn nữa: Sơn quyết định mình cũng chạy. Và tiến trình từ khi khởi đầu cho đến khi biến chạy bộ thành thói quen và trò tiêu khiển giống y như chu kỳ bên trên.

Thậm chí chu kỳ đó còn ứng vào mỗi ngày chạy: khởi đầu đặt mục tiêu chạy 5km liên tục, chạy được một lúc thấy mục tiêu này cũng không có gì to tát, chạy thêm 1 lúc nữa các cơ khớp bắt đầu kêu la và lúc đó trong trí não bắt đầu tự bịa ra rất nhiều lý do để bỏ cuộc (hợp lý cực kỳ luôn, chẳng hạn, hôm nay mọi người chạy đông quá, mình mà chạy nhiều quá sẽ bị chấn thương phải nghỉ chạy đấy, mình chưa luyện tập đủ, đường nhiều rác quá, v.v.v…), vượt qua được cảm giác muốn bỏ cuộc đó, ta bắt đầu cảm thấy tự tin hơn về bản thân và trải nghiệm cảm giác chiến thắng chính mình. Cuối cùng là niềm vui khi kết thúc 5km chạy.

Chu kỳ của chạy bộ áp dụng trong cuộc sống

Thế đấy, con người có học đi học lại bài học này mãi nhưng nhiều khi trong mọi việc chúng ta lại quên mất. Những việc về thể chất không nói đến nhưng những việc khác như dự án kinh doanh, mục tiêu về kiếm tiền, v.v.v… cũng chẳng khác môn chạy bộ. Đó cũng là lý do Sơn thích chạy bộ hơn nữa. Sơn cảm thấy mình học hỏi được nhiều từ chạy bộ. Đọc đến đoạn này có thể các bạn sẽ cho rằng Sơn đang làm quá lên. Hihi. Đúng là nếu chưa chạy, bạn sẽ không thể hiểu được điều mà người chạy bộ nhận ra. Điều này cũng giải thích cho Sơn lý do vì sao những người bạn của mình lại yêu thích nói về chạy bộ đến như thế: nó thay đổi cả thể chất và tâm lý của chúng ta.

Còn việc học lập trình, Sơn đã từng thất bại trước đó khi cố gắng tự tìm tòi để học ngôn ngữ C#. Nhưng đến thời điểm 3 tháng trước, Sơn lại cảm thấy thời điểm phù hợp để học lập trình đã đến. Có thể do tuổi “già” đã giúp bản thân hiểu mình hơn nên xác định được động lực học tập có vẻ bền vững hơn trước. Nhưng Sơn nghĩ lý do chính vẫn là một mục đích đủ lớn. Nếu chúng ta xác định học cái gì đó để phục vụ một mục đích thiết thực cho mình thì phần trăm bỏ cuộc sẽ ít hơn nhiều. Đây sẽ là một yếu tố từ nay về sau Sơn sử dụng để quyết định có nên học gì đó hay không.

Về cơ bản Sơn là một người thích học nhưng… nhiều khi chả để làm gì cả. Cảm giác tiến bộ và làm chủ những kiến thức mới luôn kích thích Sơn.

Với khóa Python thì khi bắt đầu Sơn đăng ký học tại 1 trung tâm khá nổi tiếng. Nhưng… là tệ nhất mà Sơn từng biết. Thôi coi như xong rồi. Nhưng cũng may chính cái mục đích khiến Sơn khởi đầu việc này đã giúp mình tìm cách khác để đạt được: Học trên Udemy. Và đó là một trải nghiệm tuyệt vời thực sự.

Sơn mua khóa 100 days Python của cô Angela Yu. Lần đầu tiên một khóa học online qua video thâu sẵn lại khiến Sơn hứng thú như thế. Mình thuộc thế hệ 9X nên việc học tập online chưa thân thuộc lắm, Sơn thường bị cảm giác buồn ngủ đánh gục khi cố gắng học online trước đó. Tuy nhiên với khóa của cô Yu thì tuyệt vời. Cho dù có viết tiếp 100 dòng thì cũng không kể hết được.

Sau khóa này Sơn lại tìm thấy một kho báu mới, chính là những khóa học online trên các nền tảng quốc tế. Tiêu chuẩn dạy học online của họ thực sự cao và cao hơn nhiều những khóa học online trong nước mà Sơn từng tiếp cận được.

Tóm lược

Để tóm lược bài viết này, Sơn một lần nữa nói về chạy bộ. Và đối với bạn, lại một người nữa nói về chạy bộ với mình rồi. Bạn sẽ càng thêm có động lực để bắt đầu vòng chạy của mình vào sáng mai. Lúc đó chúng ta có thể nói thêm về chạy bộ.

À nhân đây nếu bạn nào thích đọc sách và dự định chạy bộ, hãy đọc cuốn “Tôi nói gì khi nói về chạy bộ” – Huraki Murakami nhé. Cuốn sách này Sơn cũng đọc song song việc học chạy bộ và cảm thấy như một người anh đầy kinh nghiệm đã chia sẻ cho mình những trải nghiệm anh đã kinh qua.

Ổng này toàn viết truyện hack não, Sơn không đọc nổi (như kiểu Rừng Na-uy, Biên niên ký chim vặn dây cót đồng hồ, v.v.v…) nhưng cuốn này viết rất dễ chịu và dễ thấm.

Bìa sách, hình trên mạng
[fluentform id="2"]

Bài viết gợi ý

Để lại bình luận