Nên dùng Haravan hay WordPress? Từ kinh nghiệm 10 năm thiết kế website

viết bởi sonmarketing
2.701 lượt xem
haravan va wordpress

Bài viết này dành cho những người đang phân vân giữa Haravan và WordPress khi lựa chọn một phương án để phát triển website cho mình. Sơn có gắng phân tích các khía cạnh một cách công tâm nhất tuy nhiên tất cả các ý kiến là chủ quan và mang tính chất tham khảo, hi vọng nhận được thêm nhiều bổ sung từ mọi người.

Giới thiệu chung

WordPress là mã nguồn mở CMS (quản lý nội dung) được thành lập với mục đích ban đầu và cốt lõi dành cho việc xây dựng blog. Tuy nhiên theo thời gian và sự phát triển của cộng đồng, ngày nay WordPress được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, trong đó bán hàng. Để có thể xây dựng website bán hàng bằng WordPress, người dùng phải cài đặt thêm plugin của bên thứ 3 (chẳng hạn Woocommerce). Theo phân loại, WordPress là self-hosted, có nghĩa là người tự lưu trữ dữ liệu.

Haravan là một nền tảng thương mại điện tử bao gồm nhiều khía cạnh trong đó có phần về xây dựng website. Phần này mình muốn làm rõ để bạn tránh hiểu lầm khi so sánh toàn bộ chức năng của Haravan với toàn bộ chức năng của WordPress. Ở đây mình so sánh khía cạnh xây dựng website của Haravan và WordPress.

So sánh chi tiết Haravan và WordPress

Giao diện (Theme, Template)

Giao diện của Haravan

Haravan có số lượng ít hơn WordPress về theme, template tuy nhiên đa số các theme đều được tối ưu hóa khá tốt để phục vụ cho mục đích bán hàng và đồng nhất. Theo xu hướng, đồ họa trên thiết kế website dần tối giản nên kho template của Haravan mình thấy là đủ dùng.

Kho giao diện của Haravan cơ bản
Kho giao diện của Haravan cơ bản, mỗi giao diện đều được tối ưu kỹ – chuẩn

Ngoài ra hiện này Haravan cũng cho phép thay đổi lại code template nên người dùng vẫn có thể xây dựng lại template theo ý muốn riêng.

Giao diện của WordPress

Các theme của WordPress vô cùng đa dạng vì được đóng góp từ cộng đồng hàng triệu người dùng trên toàn thế giới, có cả miễn phí và trả phí. Khi dùng WordPress bạn có rất nhiều sự lựa chọn. Kể cả tìm 1 coder viết giao diện cho WordPress cũng khá đơn giản.

Tuy nhiên vì đa dạng quá cho nên không phải theme nào cũng được tối ưu tối và được hoạt động đảm bảo ổn định theo năm tháng. Việc sử dụng các theme mua sẵn cũng tương đối phức tạp do mỗi theme được viết theo một kiểu, phải mất khá nhiều thời gian để làm quen.

Giao diện Themeforest
WordPress có vô số theme đẹp, ThemeForest là một trang bán theme WordPress rất nổi tiếng.

Kết luận về khía cạnh giao diện

Haravan ít những đảm bảo ổn định và dễ sử dụng. WordPress vô cùng đa dạng nhưng thượng vàng hạ cám, khó sử dụng.

Tính năng

Tính năng của Haravan

Haravan có số lượng cơ bản những tính năng cần thiết cho một website bán hàng và các tính năng này được tối ưu tốt để đảm bảo hoạt động ổn định, được nâng cấp liên tục. Một số tính năng phụ bổ sung khác có thể được tìm thấy ở mục Chợ ứng dụng do các đơn vị khác phát triển nhưng khá ít ỏi và một số mất phí hàng tháng.

Kho ứng dụng của Haravan

Tính năng của WordPress

Vì là mã nguồn mở nên có vô số plugin để người dùng có thể cài đặt cho website WordPress của mình. Tuy nhiên như đã nói: thực sự thượng vàng hạ cám. Để có thể tùy biến theo ý muốn, người dùng nhiều khi phải cài đặt nhiều plugin từ nhiều bên khác nhau ảnh hưởng đến tốc độ của website. Plugin của WordPress có cả miễn phí và trả phí. Hiện nay có khá ít plugin phù hợp với thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên cũng vì là mã nguồn mở, người dùng có thể thuê team coder code thêm tính năng mong muốn (chi phí có thể khá cao).

Kết luận về khía cạnh tính năng

Haravan có đủ tính năng để xài, khả năng thiết kế tính năng theo nhu cầu riêng hạn chế. WordPress da dạng tính năng, thượng vàng hạ cám, có thể mở rộng bằng cách tự phát triển.

Tốc độ

Tốc độ tải của Haravan

Khá tốt và ổn định. Cá nhân Sơn sau khi test thử nhiều trang web được xây dựng trên nền tảng của Haravan đều thấy không có gì phải phàn nàn. Nếu chủ nhân website tối ưu khi sử dụng hình ảnh có kích thước phù hợp thì tốc độ tải sẽ nhanh hơn nữa. So với thời gian đầu, tốc độ của Haravan đã nhanh hơn nhiều.

Sơn có phỏng vấn một số bên lớn đang dùng Haravan, với số lượng sản phẩm lớn: >2000sp, Haravan không gặp vấn đề về tải.

Tốc độ tải của WordPress

Phụ thuộc hoàn toàn vào sự tối ưu website của người dùng. Nếu không có sự tối ưu nào, các website WordPress thường có tốc độ tải rất chậm. Chưa kể vì tự do trong phần upload hình ảnh, dữ liệu, các hình ảnh khi upload không được tự động nén như Haravan nên nhiều trang tải càng chậm hơn. Tuy nhiên việc tối ưu tốc độ trên WordPress cũng không quá phức tạp, có nhiều plugin hỗ trợ việc này và chỉ cần một click chuột là xong.

WordPress mình dùng khi số lượng sản phẩm khoảng 1000 trở lên thì khá nặng. Đơn hàng nhiều cũng khá nặng.

Kết luận về khía cạnh tốc độ tải

Haravan: ok. WordPress: nếu biết cách tối ưu: OK.

Hỗ trợ SEO

Trước khi so sánh 2 nền tảng, Sơn muốn khẳng định những điều này để mọi người khỏi lầm tưởng:

 • SEO bao gồm nhiều nỗ lực khác nhau chứ không chỉ là sự hỗ trợ từ nền tảng website
 • Nền tảng website sẽ giúp cho việc làm SEO Onpage được dễ dàng hơn, nhanh hơn chứ hoàn toàn không quyết định đến chất lượng SEO
 • Đối với dân chuyên SEO, nền tảng nào cũng như nhau nếu xét trong việc hỗ trợ làm SEO nhưng đối với dân không chuyên thì khác.
 • Nền tảng gần như không có ảnh hưởng gì trong việc giúp cho Google ưu tiên xếp hạng cao hơn. Không có chuyện dùng Haravan thì khó lên top hay dễ lên top hơn so với website nền tảng khác.

Khả năng hỗ trợ SEO của Haravan

Đơn giản nhất có thể, có đủ trường cần thiết để làm SEO.

Khả năng hỗ trợ SEO của WordPress

10 điểm. Có nhiều plugin rất mạnh hỗ trợ tối ưu SEO như Rankmath, Yoast, All In One (miễn phí). Người dùng được hưởng lợi rất nhiều. Bản chất WordPress là nền tảng quản trị nội dung nên liên quan đến SEO cũng được đáp ứng khá mạnh.

Rankmath - một plugin hỗ trợ SEO rất mạnh mẽ và hữu ích cho WordPress
Rankmath – một plugin hỗ trợ SEO rất mạnh mẽ và hữu ích cho WordPress

Kết luận về khía cạnh hỗ trợ SEO

WordPress: 10 điểm.

Khả năng bảo mật

Khả năng bảo mật của Haravan

Vì là một hệ thống tập trung cho nên các website xây dựng bằng Haravan kế thừa được thành quả trong việc bảo mật, chống bị hack, virus, DDos. Thành thử ra, bảo mật của website Haravan khá tốt.

Có thể nhiều bạn đang nghĩ website của mình cần gì phải bảo mật nhưng thực các hacker hoặc robot có thể tiếm quyền và rẽ hướng truy cập sang website khác (web XXX chẳng hạn). Bao nhiều công sức xây dựng có thể đi tong nếu không làm tốt vấn đề bảo mật.

Khả năng bảo mật của WordPress

Vì là mã nguồn mở nên nguy cơ bị hack cao hơn. Thực tế nhiều website đã bị. Tuy vậy không phải là không có cách xử lý. Nhiều plugin có thể hỗ trợ gia cố bảo mật tốt hơn. Nói chung là mất khá nhiều thời gian cho phần này. Nếu bạn đi thuê đơn vị khác làm web cần yêu cầu vụ bảo mật này.

Website WordPress bị mã độc
Ví dụ một website WordPress bị chèn mã độc tự động đăng nội dung lên trang

Kết luận về khả năng bảo mật

Haravan tốt hơn. WordPress cũng có thể tốt được nhưng mất thời gian.

Dễ sử dụng hay không?

Haravan có dễ sử dụng

Khá dễ sử dụng và giao diện quản lý được xử lý tốt. So với WordPress thì được tập trung tối ưu cho bán hàng.

Giao diện phần quản trị của Haravan
Giao diện phần quản trị của Haravan

WordPress thì sao

Nói chung vì không phải tập trung cho bán hàng, nguyên gốc là cho blog nên khi sử dụng cho mục đích bán hàng, nhiều thành phần của WordPress không cần thiết và chiếm màn hình. Giao diện khá khó sử dụng đối với người dùng không chuyên. Tất nhiên mấy yếu tố này có thể tùy biến lại được nhưng nếu xét với đối tượng người dùng phổ thông và mục đích bán hàng, WordPress khá rối rắm và khó sử dụng.

Giao diện quản trị của WordPress
Giao diện quản trị của WordPress

Kết luận

Haravan dễ dùng hơn WordPress.

Đồng bộ dữ liệu, kết nối

Haravan

Haravan không chỉ là nền tảng xây dựng website mà đúng hơn là nền tảng hỗ trợ kinh doanh online nên có được một sự đồng bộ rất tốt từ kho hàng, đơn hàng đến dữ liệu trên các sàn, các kênh khác (Zalo, Facebook). Haravan cũng được hỗ trợ kết nối với các dịch vụ về giao vận, thanh toán khá tiện lợi, ổn định.

WordPress

WordPress chưa có được sự đồng bộ bởi vì cơ bản WordPress chỉ tập trung cho lĩnh vực xây dựng website. Còn những vấn đề về kho hàng, sàn, CRM phải cần kết nối với các bên khác hoặc cần cài đặt thêm các plugin hỗ trợ (tuy nhiên không thực sự tối ưu). WordPress cũng có thể kết nối với các bên giao hàng, thanh toán nhưng khá hạn chế.

Kết luận

Haravan đồng bộ dữ liệu tốt hơn WordPress

Khả năng mở rộng, tích hợp các hệ thống khác

Haravan

Về cơ bản khá bất tiện nếu muốn tùy biến lại Haravan cho phù hợp với một số nhu cầu nhất định. Vì Haravan là một nền tảng dùng chung nên sẽ có một số giới hạn nhất định khi muốn code thêm tính năng mới.

WordPress

Vô tư thoải mái muốn làm gì thì làm. Lý do vì WordPress là mã nguồn mở cho nên người dùng có thể thay đổi 100% code để phù hợp với nhu cầu mở rộng của mình.

Kết luận

WordPress dễ mở rộng hơn.

Chi phí sử dụng

Trước khi so sánh về chi phí của Haravan và WordPress mình muốn làm rõ các vấn đề sau để tránh hiểu lầm:

 • Đắt hay rẻ không chỉ là con số trên bảng giá, bạn phải đối chiếu với giá trị nhận lại trên khoảng thời gian sử dụng.
 • Giá của Haravan trên bảng giá không chỉ có cho phần xây dựng web mà còn nhiều tính năng hỗ trợ kinh doanh online khác
 • Đắt hay rẻ tùy thuộc đối tượng sử dụng nữa

Haravan đắt hay rẻ

Mình thấy khá rẻ nếu với số tiền đó để có thể sử dụng được các tính năng kê trong bảng giá. Một số ý kiến cho rằng support khách hàng của Haravan không tốt nhưng về cơ bản Haravan không phải là một đơn vị thiết kế web, số tiền người dùng đang chi ra là để thuê nền tảng tạo website. Do đó người dùng cũng có 1 nghĩa vụ về phần học hỏi các sử dụng vì tính năng của Haravan đã được đơn giản hóa nhất có thể. Mình thấy nhiều người phản hồi về việc support chậm hoặc không hiệu quả. Nhưng Haravan đã có 1 kho tư liệu hỗ trợ khách hàng đẩy đủ trên Youtube hay qua mục hocvien.

WordPress đắt hay rẻ

Nếu bạn thực sự làm chủ được WordPress thì sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Thậm chí chi phí còn giảm xuống nhiều hơn nữa nếu như bạn có nhiều website một lúc. Tuy nhiên phải đảm bảo là bạn làm chủ được hoặc có nhân viên IT phụ trách, nếu không thì sử dụng WordPress khá phục thuộc vào đơn vị thiết kế web.

Kết luận

Haravan rẻ nếu như bạn khai thác được hết các tính năng của hệ thống, đắt nếu như bạn chỉ sử dụng cho mục đích làm web. WordPress rẻ nếu như bạn làm chủ tốt được mã nguồn này, đắt và phiền phức nếu như bạn không rành về kỹ thuật và phụ thuộc các bên khác. Dùng nhiều website, WordPress sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Nên chọn Haravan hay WordPress?

 • Nếu bạn đang kinh doanh đa sàn (Website, Shopee / Lazada / Tiki / Sendo, Facebook, Zalo, v.v.v…) hoặc có nhiều chi nhánh thì bạn nên sử dụng một hệ thống như Haravan.
 • Nếu bạn không rành về kỹ thuật hoặc không có nhân viên chuyên về IT nên sử dụng Haravan
 • Nếu bạn đã có doanh thu ổn định và các tính năng của Haravan phù hợp với mô hình của bạn, nên sử dụng Haravan

Còn nếu:

 • Nếu bạn không bán hàng mà chỉ muốn lập blog, website giới thiệu: nên WordPress
 • Nếu bạn dự định xây dựng nhiều website, xây dựng hệ thống website bán hàng vệ tinh: nên WordPress
 • Nếu bạn am hiểu về công nghệ hoặc có nhân sự: có thể dùng WordPress
 • Nếu bạn dự tính thử nghiệm kinh doanh và việc xây dựng website cũng là 1 bước thử nghiệm: nên WordPress
 • Nếu bạn chưa có doanh thu hoặc còn nghèo: nên tự tìm tòi WordPress
 • Nếu nhu cầu bạn cần phát triển nhiều tính năng đặt biệt: nên chọn WordPress

Tóm lại

Mỗi nền tảng đều có cái hay riêng, bạn cần nghiên cứu xem nhu cầu thực sự của mình có phù hợp với mục đích, giá trị mà nền tảng cung cấp hay không. Tuy mình đã làm việc trong lĩnh vực thiết kế website bằng WordPress được 10 năm rồi nhưng có nhiều khách hàng mình vẫn khuyên nên chọn Haravan vì nhu cầu của họ thực sự đúng với Haravan cung cấp. Ngược lại có những khách mình phân tích nên chọn WordPress sẽ tiết kiệm được nhiều tiền cho họ vì Haravan đối với họ hơi bị thừa tính năng.

Tất nhiên một điểm khó của những người quyết định chọn WordPress là phải tìm được 1 đơn vị làm web có tâm. Nhiều khi nền tảng không có lỗi mà lỗi ở người làm. Do đó mình cũng khuyên các bạn tìm hiểu kỹ vì làm website WordPress sẽ cần sự hỗ trợ từ team làm web khá nhiều đó.

Cảm ơn mọi người đã đọc bài này của Sơn. Nếu như trong các bài khác Sơn sẽ quảng cáo về dịch vụ tối ưu website của mình nhưng trong bài này để cho công tâm thì Sơn sẽ không nhắc đến :)) Vậy nha.

[fluentform id="2"]

Bài viết gợi ý

Để lại bình luận