Bán hàng trên Shopee 1000 đơn/tháng nhưng vẫn lỗ???

viết bởi sonmarketing
2.569 lượt xem
bán hàng nghìn đơn trên Shopee
Những bài viết khác đang chờ you đọc..

Bán hàng trên Shopee đang một một hiện tượng “cực hot” tại Việt Nam những năm gần đây. Hàng ngày khi bạn lướt Facebook, Tiktok, không khó để bắt gặp những trường hợp thành công với kinh doanh trên Shopee: bằng chứng thể hiện rất rõ ràng thông qua số đơn hàng hàng tháng lên đến vài nghìn, những chiếc máy in đang hoạt động hết công suất, màn hình báo đơn hàng chớp nháy liên tục.

Chứng kiến những hình ảnh đó, nhiều bạn sẽ ao ước, ngưỡng mộ và trong số đó sẽ có những người tìm cách để làm được điều đó. Và họ đi đăng ký các khóa học Shopee nghìn đơn.

Liệu thực tế có đúng như vậy hay không? Còn điều gì ẩn khuất sau những con số “vĩ đại” này? Bài viết hôm nay của Sơn Marketing sẽ cùng các bạn phân tích cụ thể nhé!

Phần cuối bài viết mình có review về cuốn sách Bí quyết 1000 đơn hàng Shopee mà nhiều bạn yêu cầu.

Tại sao lại có ngày càng nhiều người “bán cả nghìn đơn hàng tháng trên Shopee”

Thông tin nghìn đơn Shopee thường được các “thầy Shopee” đưa ra nhằm thu nạp học viên cho các khóa học của mình. Đây là một cách quảng cáo rất hấp dẫn đối với những người chưa bao giờ kinh doanh, đang muốn tìm một cơ hội thay đổi cuộc sống, tìm kiếm thu nhập trong giai đoạn kinh tế khó khăn do đại dịch.

Những cách để đạt được nghìn đơn hàng tháng?

Không khó để đạt được nghìn đơn hàng tháng, Sơn xin khẳng định điều này. Sau đây là một số cách thức để “đạt” được điều này:

  • Bán không có lãi
  • Chạy các chương trình deal 1k
  • Chạy đơn ảo

Bán không lãi để đạt nghìn đơn mỗi tháng

Để có được những con số hấp dẫn, nhiều người không chủ đích bán Shopee vì hiệu quả kinh doanh. Họ bán để lấy “con số đẹp”. Do đó họ sẵn sàng nhập hàng và bán lại với giá nhập, thậm chí dưới giá nhập. Để kiểm chứng điều này, bạn có thể tìm kiếm một số sản phẩm phổ biến trên Shopee hiện nay. Không khó để nhận ra mức giá bán thường rẻ bất ngờ, rẻ đến khó tin.

Chạy các chương trình Deal 1K

Để kích thích người dùng, Shopee thường tạo nên các chương trình Deal 1K (người mua chỉ mất 1K để mua 1 món gì đó). Đây là cách thứ 2 để một số “thầy” có thể nhanh chóng có được hàng nghìn đơn hàng. Thậm chí có thể đạt chỉ trong 1 lần tham gia Deal 1K.

deal 0đ Shopee
Các chương trình Deal 1K được tổ chức thường xuyên trên Shopee

Chạy đơn ảo

Cách thứ 3 cụ thể là các “thầy” đi thuê các đơn vị đang có trong tay nhiều tài khoản Shopee ảo. Những đơn vị này sẽ đặt hàng trăm đơn hàng mà chủ gian hàng Shopee không cần phải làm gì cả, thậm chí không cần gửi hàng đi. Sơn sẽ có 1 bài để nói cụ thể về quá trình đặt đơn ảo Shopee này. Tất nhiên là nhiều shop có thể bị khóa nhưng các “thầy” không quan tâm đâu, đạt được con số để sử dụng làm marketing là đủ rồi.

Không khó để tìm thấy các nhóm đặt đơn ảo trên Facebook

Hậu quả của những thông tin bán nghìn đơn Shopee này?

Hậu quả đầu tiên: Bạn sẽ ăn ngay một cú lừa!

Bạn nghĩ rằng các “thầy” bán được cả nghìn đơn hàng thì các “thầy” đã rất giỏi, có thể dạy lại các chiêu của mình… Thực tế đến khi tham gia khóa học bạn sẽ nhận ra mình quá dễ tin người bởi những kiến thức có được trong khóa học hoàn toàn không có ích gì cả.

Hậu quả thứ hai: Sai lầm về chiến lược kinh doanh, ảnh hưởng đến thị trường

Hiện tại Shopee đang “đỏ lòm” bởi cuộc chiến phá giá kịch liệt giữa những người bán với nhau. Thậm chí nhiều mặt hàng còn được bán rẻ hơn giá nhập nhiều lần. Đây là “thành quả” của một tư duy bán hàng phá giá. Kết quả là Shopee dần trở thành một chợ bán lẻ giá sỉ lớn nhất, giúp người Trung Quốc ngày càng giàu có, còn những người bán hàng chân chính trong nước thì khốn đốn vì không thể cạnh tranh được. Thật tai hại.

Một trường hợp bán hàng nghìn đơn thực tế và câu chuyện kinh doanh đáng bàn đến

Trong số những người bán hàng Shopee lâu năm nhất mình quen, có một cặp vợ chồng đã “lên sàn” được 5 năm. Thực tế đáng buồn hiện nay mà họ đối mặt chính là: “bán cả nghìn đơn mà lãi chưa đến chục triệu mỗi tháng, thậm chí có tháng lỗ”.

Đây là một câu chuyện thực tế. Bởi vì khi đạt quy mô đơn như vậy, nếu bạn không chú trọng để cân đối các khoản chi phí, xoay vòng vốn, rất dễ xảy ra tình huống: càng bán nhiều càng lỗ. Và trong tình thế các nhà bán hàng đua nhau giảm giá (trong số đó có các “thầy”) thì lợi nhuận bán trên Shopee rất mỏng. Nhiều người bán thậm chí chấp nhận mức lãi chỉ chưa đến 10k/đơn hàng.

Vậy phải làm thế nào để bán hàng trên Shopee?

Sơn chủ đích một mô hình kinh doanh chú trọng lợi nhuận nên sau đây có một số gợi ý để những người bắt đầu kinh doanh trên Shopee tham khảo để tồn tại và phát triển:

  • Hãy bắt đầu bằng thị trường ngách và sản phẩm nổi bật: Đừng bắt đầu bằng những sản phẩm phổ thông và giá rẻ. Bởi vì hướng đi đó sẽ đối chọi với những người bán không lãi. Chắc chắn với nguồn lực, kinh nghiệm, bạn sẽ khó cạnh tranh nổi và không thể có lãi được. Hãy tìm kiếm những sản phẩm phục vụ 1 nhu cầu ngách, một nhóm khách hàng mục tiêu không quan tâm nhiều về giá.
  • Hãy đặt mục tiêu về lợi nhuận chứ không phải số đơn hàng: Định giá tối thiểu 100% so với giá nhập để có đủ ngân sách chi cho quảng cáo. Tuy nhiên để làm được việc này, bạn phải nghiên cứu để chọn được một sản phẩm tiềm năng. Sơn sẽ viết 1 bài về cách tìm sản phẩm ngách tiềm năng trên website này.
  • Hãy mở rộng các kênh bán hàng khác ngoài Shopee: Shopee là một kênh chứ không phải hướng đi, hướng đi của bạn là kinh doanh cho nên hãy coi Shopee như 1 kênh và xây dựng thêm những kênh khác để bán hàng. Shopee có những chiến lược “đáng sợ”, nếu như quá phụ thuộc vào Shopee, rất khó đạt được bền vững.
  • Tóm lại: kinh doanh không bao giờ thoát khỏi giá trị được. Tìm sản phẩm có giá trị để phục vụ khách hàng tốt hơn. Bởi vì người mua Shopee đa số mua vì giá rẻ những không phải là không có những người đang cần sản phẩm chất lượng.

Bài viết phân tích hiện tượng bán nghìn đơn hàng trên Shopee xin được tạm dừng tại đây. Sơn sẽ tiếp tục phân tích thêm các khía cạnh khác về bán hàng trên Shopee ở những bài viết tiếp theo. Nếu bạn có ý kiến muốn đóng góp xin liên hệ đến Sơn.

Cuốn sách Bí quyết 1000 đơn shopee
Cuốn sách Bí quyết 1000 đơn shopee

Nhân tiện bài viết này lọt top Google do nhiều bạn có tìm quyển sách Bí quyết 1000 đơn hàng Shopee, một số bạn đã email hỏi mình xin đánh giá / review về cuốn sách này. Mình đã mua đọc thử. Sau đây là đánh giá chung của mình:

  • Sách có ích cho những người đang tập tẹ bán hàng online qua sàn vì có đủ những kiến thức cơ bản, trình bày dễ hiểu.
  • Tuy nhiên tiêu đề Bí quyết 1000 đơn hàng Shopee chỉ mang tính chất ước lệ, tượng trưng và có phần giật tít (hẳn rồi)
  • Và phần lớn kiến thức các bạn có thể tìm thấy ở Học Viên Shopee / Shopee Uni. Các bạn nên học qua các bài học của Học viện và tham gia các livestream được tổ chức liên tục để nắm được kiến thức nền tảng rồi đọc sách cũng không muộn nhé.

Bên cạnh sách bí quyết 1000 đơn Shopee, bạn có thể đọc ngay ebook do chính Shopee hướng dẫn rất phù hợp với những người mới bắt đầu bán hàng:

Cảm ơn các bạn đã đọc bài.

[fluentform id="2"]

Bài viết gợi ý

Để lại bình luận